CHIA SẺ - VIẾT TIẾP VỀ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP ( LÊ NAM AN)

By AN LE NAM

Văn hóa doanh nghiệp :

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về văn hoá. Theo E.Heriôt thì “Cái gì còn lại khi tất cả những cái khác bị quên đi - cái đó là văn hoá”. Còn UNESCO lại có một định nghĩa khác về văn hoá: “Văn hoá phản ánh và thể hiện một cách tổng quát sống động mọi mặt của cuộc sống (của mỗi cá nhân và của mỗi cộng đồng) đã diễn ra trong quá khứ cũng như đang diễn ra trong hiện tại qua hàng bao nhiêu thế kỷ nó đã cấu thành một hệ thống các giá trị truyền thống thẩm mỹ và lối sống và dựa trên đó từng dân tộc khẳng định bản sắc riêng của mình”.

Vậy văn hoá doanh nghiệp là gì? Văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ các giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp trở thành các giá trị các quan niệm và tập quán truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp ấy và chi phối tình cảm nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích.

Cũng như văn hoá nói chung văn hoá doanh nghiệp có những đặc trưng cụ thể riêng biệt. Trước hết văn hoá doanh nghiệp là sản phẩm của những người cùng làm trong một doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu giá trị bền vững. Nó xác lập một hệ thống các giá trị được mọi người làm trong doanh nghiệp chia sẻ chấp nhận đề cao và ứng xử theo các giá trị đó. Văn hoá doanh nghiệp còn góp phần tạo nên sự khác biệt giữa các doanh nghiệp và được coi là truyền thống của riêng mỗi doanh nghiệp.

 

alt

Là công ty trẻ năng động Văn hóa Âu Việt được xác định là văn hóa của những người trẻ. Muốn xây dựng văn hóa Âu Việt cần xây dựng văn hóa cho chính người Âu Việt bởi khi từng thành viên nắm rõ về văn hóa thì mới có thể tiếp thu và thực hiện văn hóa của tập thể. Văn hóa không phải là trình độ học vấn hay năng lực chuyên môn. Nó là cách sống cách hành xử cách suy nghĩ và cách phản ứng với các tác động bên ngoài cũng như tác động qua lại trong nội hàm.

Người Âu Việt được định hướng để cư xử hòa nhã lễ độ tôn trọng nhau và tôn trọng khách hàng thường xuyên rèn luyện tu dưỡng đạo đức trình độ để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc trong mọi thời điểm thường xuyên cập nhật thông tin XH thông tin ngành thông tin thị trường để làm giàu vốn sống và để chia sẻ.

Người Âu Việt phải được định hướng để sống vì tập thể vì cái chung để gắn bó với tập thể bằng tình cảm thật sự vì tập thể mà lao động mà cống hiến bởi lợi ích chung là đảm bảo tin cậy cho từng lợi ích cá nhân.

Người Âu Việt phải hợp lực để tạo ra một môi trường làm vệc và sinh hoạt giải trí trong sạch thoải mái công bằng các cá nhân hỗ trợ lẫn nhau để công việc đật hiệu suất cao nhất.

Người Âu Việt nắm rõ mỗi cá nhân là một phần một mắc xích của dây chuyền cần phải được tôn trọng giúp đỡ chia sẻ khi gặp khó khăn với tinh thần và thái độ chân thành.

Người Âu Việt sống làm việc học tập lao động nhằm mục đích chung nhất là lợi ích tập thể ngày càng lớn mạnh và uy tín thương hiệu ngày càng cao trên cơ sở đó đảm bảo cho cuộc sống từng thành viên sung túc đầy đủ và thiện cảm của khách hàng với công ty ngày một lớn.  

More...

Thư tình gửi một người của Trịnh Công Sơn (2)

By AN LE NAM

Trích "Thư tình gửi một người" của Trịnh Công Sơn - NXB Trẻ 2011

Anh muốn biết Ánh sáng nay làm gì. Đã có lần Ánh giận anh. Những hôm đó anh buồn và nghĩ là câu nói vô tình của mình mang đầy ích kỷ. Cầu mong cho Ánh những gì Ánh hằng mong.

Chủ nhật 20/9/1964

Dao Ánh

Buổi sáng Đà Lạt mưa. Trời lành lạnh. Ở Đà Lạt chắc sẽ có rét Nàng Bân suốt mùa.

alt

Những người đi lễ sớm đã băng qua khoảng đường anh nhìn thấy được từ trên này. Chuông nhà thờ đổ lúc anh còn nằm yên ấm trong mền.

Trưa này đã về lại Blao.

More...

Thư tình gửi một người của Trịnh Công Sơn (1)

By AN LE NAM

Trích : Thư tình gửi một người của Trịnh Công Sơn - NXB Trẻ 2011

Trịnh Công Sơn

Đêm đã đen như áo dạ bên ngoài. Ánh đang làm gì. Trời đã mưa ở đó rồi phải không. Anh nhớ có lần đưa Ánh về buổi tối đội áo mưa trên đầu. Con đường đen điện vàng và những nhánh phượng có mùi hăng hắc... .

Blao ngày 2/9/1964

Dao Ánh thân mến

Cơn mơ kéo anh trở dậy vào lúc 3 giờ sáng.

Bây giờ đồi núi Blao còn đêm mù sương và im lìm ngủ. Anh thắp nến trắng viết thư cho Ánh và trùm chăn quanh mình. Miền cao nguyên này lạnh suốt ngày.

More...

TỔNG GIÁM ĐỐC - CEO - MỚI CỦA FPT : TRƯƠNG ĐÌNH ANH

By AN LE NAM

Tại sao FPT chọn “tướng” mới Trương Đình Anh?

Tác giả: Gia Vinh

Bài đã được xuất bản.: 25/02/2011 14:41 GMT+7Thanks

  • +0(VEF.VN) - Lúc 18 giờ ngày 23/2/2011 hội đồng quản trị tập đoàn FPT đã ký quyết định bổ nhiệm tổng giám đốc mới là ông Trương Đình Anh. Quyết định này được đưa ra sau khi ông Nguyễn Thành Nam gửi đơn từ chức tổng giám đốc lên HĐQT.

alt

 

More...

Trương Gia Bình và 3 ý tưởng quan trọng nhất cuộc đời

By AN LE NAM

Trương Gia Bình và 3 ý tưởng quan trọng nhất cuộc đời

Được đồng nghiệp nhìn nhận như "một người không bình thường" Trương Gia Bình dường như luôn bùng nổ với các ý tưởng mới. Ông nhìn nhận trong cuộc đời mình có ba ý tưởng quan trọng nhất.alt

More...

CHIA SẺ : Âu Việt - Văn hóa doanh nghiệp và định hướng phát triển ( Lê Nam An)

By AN LE NAM

 Vậy là Âu Việt đã chính thức bổ sung hoạt động kinh doanh mới gia nhập thị trường mới và tạo dựng bộ mặt mới thương hiệu mới trong 6 tháng.

 Trước đây Âu Việt là căn cứ địa sim số và phân phối di động hùng mạnh với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao và nguồn khách hàng ổn định không ngừng được tăng cường và mở rộng ứng với năng lực lãnh đạo. Từ 2007 - 2009 Âu Việt đã phát triển không ngừng cày bừa không ngừng và gặt được nhiều trái ngọt trên lãnh vực điện thoại - sim số.

 alt

Tuy nhiên bữa tiệc nào cũng có lúc tàn cuộc vui nào cũng đến lúc chia tay quy luật bão hòa của thị trường di động là tất yếu với cuộc đua về quy trình và chính sách phân phối của hãng với sự ra đời của hàng loạt nhãn hàng đánh vào phân khúc bình dân với sự no ứ chóng mặt và ngộ độc cấp của người tiêu dùng bởi lượng thông tin sản phẩm và các chính sách khuyến mãi ồ ạt. Chiếc bánh ngon lành đã bị gặm lần mòn đến góc cuối cùng và những mẩu vụn còn sót lại đang bị vơ vét và nhồm nhoàm không thương tiếc bằng đủ mọi biện pháp. Đây là lúc đứng dậy rời cuộc chơi của những kẻ thức thời để tránh chôn những đồng tiền vốn vào nơi ít sinh lãi.

alt

Rời căn cứ địa ( nhưng vẫn còn lưu luyến không dứt hẳn như một ám thị) chúng tôi bắt tay vào cuộc chiến mới. Câu hỏi đặt ra là Làm gì? Làm như thế nào để phát triển không ngừng chứ không chỉ tồn tại? Hàng loạt các phương án được đưa ra để xem xét đánh giá mức độ hiệu quả và con đường phát triển của Âu Việt đã được vạch ra là kết tinh của tập thể :

1 Lập xưởng SX - Thi công lãnh vực Quảng cáo tìm kiếm thu thập và xây dựng đội ngũ nhân lực chuyên môn cao xây dựng và vận hành quy trình sản xuất tiên tiến hiện đại chất lượng cập nhật tận dụng quan hệ có sẵn để khai thác khách hàng tích lũy vốn qua công việc xây dựng hình ảnh và bộ mặt thương hiệu Âu Việt mới năng động chuyên nghiệp hiệu quả.

 2 Khi bộ máy đã vào guồng và trơn tru khai thác được các khách hàng mới trên địa bàn quỹ công việc đều và ổn định lập thêm xưởng Nội thất và xưởng Cơ khí tiến hành tăng " chất " ( khối lượng công việc) trong mỗi Hợp đồng với mỗi khách hàng   gia tăng hiệu suất vốn và số lượng vốn tích lũy.

3 Chuyển hình thức tổng công ty khi có điều kiện với các ngành mở rộng : Phân phối VLXD ; Kinh doanh kho bãi ; Nhà hàng - Khách sạn - Karaoke ... 

Tôn chỉ của Công ty cũng đã được xác định : "Phục vụ khách hàng tốt nhất để phát triển bền vững "

 Với hành trang đó 20/11/2010 anh Lê Minh Hải - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Âu Việt từ ngày đầu thành lập đã chính thức bổ nhiệm tôi vào chức vụ CEO - Giám đốc điều hành của công ty. Cơ chế quản lý vĩ mô và vi mô được xác lập với cam kết không chồng chéo và nhắm đến cái đích chung nhất là lợi ích doanh nghiệp.

6 tháng để làm việc của kẻ mở cõi để đưa 1 thương hiệu mới toanh vào thị trường Quảng cáo Quảng Bình. 6 tháng để xây dựng hệ thống hình ảnh phong cách mới cho doanh nghiệp để thu hút và tổ chức một đội ngũ nhân lực chất lượng đầu tỉnh. 6 tháng vật lộn để giành được những Hợp đồng đầu tiên từ lớn đến nhỏ. 6 tháng để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tốt đẹp nơi lợi ích tập thể và cá nhân được chăm sóc hài hòa.

Sau 6 tháng bộ mặt Âu Việt đổi khác ra sao?

1 Từ công ty được biết đến trước đây như 1 Siêu thị phân phối di động và đại lý Sim số. Âu Việt hiện nay là một nhãn hiệu nhà thầu Quảng cáo có uy tín trong top 4 Quảng Bình địa bàn tập trung hơn 22 đơn vị thi công cùng ngành có thâm niên tối thiểu gấp 3 lần Âu Việt.

 alt

2 Âu Việt đã xây dựng được đội ngũ nhân sự từ quản lý đến thiết kế thi công trong lãnh vực Quảng cáo có chuyên môn cao đầu tỉnh đồng thời triển khai các công tác dạy nghề và rèn luyện nghề để nhanh chóng nhân số lượng thợ giỏi nhằm đáp ứng số lượng và tiến độ công trình.

3 Âu Việt đã nỗ lực xúc tiến khảo sát thiết kế đàm phán Hợp đồng thành công và nhận được hơn 30 đơn hàng và Hợp đồng của các đơn vị : Công ty thuế Phú Khang Khách sạn Thanh Phúc Shop Cường Euro AGRIBANK chi nhánh Cộn - Quảng Bình Nhà hàng Sóng Thần Ban Quản lý Khu Kinh tế Nhà máy Kaolin Nhà hàng Bia Tiệp Trung tâm Chăm Sóc xe Ô tô Lợi Phát Sàn Giao dịch Bất Động Sản Royal - real Công ty TNHH TM Tổng Hợp Đại Hoàng Gia Trung tâm Dịch vụ Ngân Hàng tự động ATM Ngân hàng Nhà nước - Tổ hợp máy VPBANK - BIDV - SACOMBANK - VIETINBANK - BAC A BANK Phòng giao dịch VPBank chi nhánh Quang Trung Nhà hàng Nam Thành ... Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng quan hệ tốt đẹp với gần 20 đơn vị Doanh nghiệp và Cơ quan lớn trên địa bàn tiêu biểu như MOBIFONE Quảng Bình 07 Ngân hàng TMCP trên địa bàn ...alt

Để đạt được điều đó là nỗ lực rất lớn của toàn bộ Âu Việt từ cấp lãnh đạo đến cậu học việc từ cô kế toán đến anh thợ hàn. Tất cả đều đã cố gắng vượt sức vì thành công và sự ổn định của Doanh Nghiệp.

Chúng tôi đã khởi động và sẽ không dừng lại !

Đồng Hới - 25/04/2011.

More...

Đào Hồng Tuyển - Tuần Châu Hạ Long

By AN LE NAM


(VietNamNet) - Không hiểu sao mỗi khi nghĩ đến ông Đào Hồng Tuyển tôi lại nhớ đến hai câu thơ của Đồng Đức Bốn: “Bây giờ không thấy thị Mầu nhưng con mắt ấy còn lâu mới già”. To cao rắn chắc mặt vuông chữ điền nhưng ấn tượng nhất ở ông Tuyển vẫn là đôi mắt. Lần đầu tiên gặp ông vào cuối năm 1998 thời điểm ông đang “sa lầy” vào dự án Tuần Châu đôi mắt đó như có lửa nóng bỏng và quyết liệt.

alt

Năm 1998 một năm sau cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ Đông Nam Á khi bất động sản trên thị trường toàn cầu sụt giá nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực này phá sản hàng loạt. Đó cũng là thời điểm mà ông Tuyển dốc đồng tiền cuối cùng cho dự án Tuần Châu. Không ít người thời đó cho rằng ông là kẻ điên rồ hoang tưởng. Một kẻ mang ảo mộng dời non lấp biển cả gan chống trời huy động hàng chục tỷ đồng xúc đất đá đổ xuống đại dương mênh mông để làm con đường nối đất liền với đảo Tuần Châu. Không thể hình dung rằng cuộc đời một con người chưa bao giờ cầm lá bài lại có thể dốc cả sản nghiệp của mình vào một dự án đầy sự may rủi như một con bạc khát nước.

Đổ 80 tỷ đồng xuống biển

Lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng ông Tuyển sinh ra trên đất Quảng Yên - Quảng Ninh. Ông hiểu rõ khá tường tận các vùng miền của vùng Đông Bắc giàu tiềm năng này. Trong gần 2.000 hòn đảo của vịnh Hạ Long Tuần Châu là đảo duy nhất có dân cư sinh sống. Xã đảo Tuần Châu có diện tích hơn 400ha với hơn 1.500 nhân khẩu. Nhân dân xã đảo chủ yếu sống bằng nghề chài lưới với các phương tiện đánh bắt rất thô sơ. Trên đảo không có điện nước giao thông với đất liền rất khó khăn. Sự cách trở về địa lý với đất liền là nguyên nhân chính tạo nên cái nghèo của xã đảo. Trong một lần ghé thăm đảo ông Tuyển đã phát hiện ra tiềm năng có một không hai của Tuần Châu. Đảo có vị trí thuận lợi cả về đường thuỷ và đường bộ nằm ngay tại trung tâm di sản thiên nhiên thế giới. Ông Tuyển cho rằng: “Người ta có thể xây một Hà Nội sang bên kia sông Hồng dịch chuyển TP.HCM về phía Nam còn Hạ Long là di sản thế giới thì không thể di chuyển được bởi phải trải qua hàng triệu năm mới có được di sản đó”. Từ lập luận này ông quyết tâm khắc phục khoảng cách 2km với đất liền.

Chính sách đổi đất lấy cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh đã củng cố thêm cho ông Tuyển ý định đầu tư vào dự án Tuần Châu. Để đắp một con đường nối đất liền với đảo theo dự toán thời đó tiến hành trong vòng 3 năm và đầu tư một khoản tiền không dưới 80 tỷ đồng. Tám mươi tỷ đồng là một số tiền mà đối với một doanh nghiệp nhà nước thời bấy giờ còn khó huy động nói chi đến ông chỉ là một doanh nghiệp tư nhân khiêm nhường mới nổi. Huy động được 80 tỷ đồng mua đất đá đổ xuống làn nước biển trong xanh ròng rã trong vòng ba năm khác nào việc dã tràng xe cát.

Năm 1997 thị trường bất động sản suy thoái và sau đó là cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ khu vực Đông Nam Á đã làm cho hàng trăm nhà đầu tư nước ngoài lặng lẽ tháo lui khỏi thị trường Việt Nam. Giới đầu tư bất động sản trong nước đang co mình lại chờ thời. Trước những thực tiễn phũ phàng như vậy ông Tuyển nghĩ: “Cái gì đã rơi xuống đáy rồi sẽ không thể rơi xuống thấp hơn. Sau khi rơi xuống đáy sẽ bắt đầu một chu kỳ mới phát triển với tốc độ cao hơn”. Từ nhận định đó ông quyết tâm thực hiện dự án.

Trình dự án lên UBND tỉnh Quảng Ninh ông đạt được thoả thuận: Đầu tư xây dựng con đường hơn 2km nối quốc lộ 18 với Đảo Tuần Châu; đổi lại ông được quyền sử dụng 98ha đất trên đảo. Con đường vượt biển hai cây số mặt cắt rộng 25m với hai làn xe hành lang cho người đi bộ… Nếu là đường trên đất liền đã là một sự nghiệp đáng kể đối với một doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Đằng này lại là con đường “dời non lấp biển” mà có. Trong gần ba năm hơn 50 chiếc xe tải đã cần mẫn đổ đất đá xuống biển để rồi con đường cứ dài mãi dài mãi sau gần 1.000 ngày kiên trì cùng với hàng triệu mét khối đất đá là hàng chục tỷ đồng chìm ngỉm dưới làn nước biển trong xanh. Đổi lại con đường đất từ đất liền đã chạm vào đảo.

Ông Tuyển nhớ lại: Năm đầu tiên triển khai dự án là cả một năm thắc thỏm lo âu. Một trận gió mùa một cơn áp thấp nhiệt đới đều có thể tạo nên những cơn sóng thần nhấn chìm sản nghiệp của ông xuống đại dương mênh mông không sủi tăm. Cuối năm 1998 con đường đã chạm tới đảo đó cũng là lúc mọi nguồn vốn cạn kiệt không thể vay mượn được ai nhà cửa sản nghiệp đã thế chấp hết để vay vốn ngân hàng. Nhiều thứ bán không có người mua vì thị trường đã đóng băng. Có cơ sở sản xuất khi mua giá 1.200 cây vàng nhưng cần tiền người ta trả 600 cây cũng phải bán. Bạn bè xa lánh mỏi mệt và chán nản tưởng như phải bỏ cuộc dở chừng. Nếu bó tay chỉ có nước là chờ ngân hàng đến xiết nợ rồi vào tù rồi sẽ được cả nước biết đến như một vụ án… lừa đảo. Thế nhưng chính những lúc đó nghị lực và bản lĩnh của một doanh nhân như thức tỉnh ông. Động viên anh em cho nợ lương mà vẫn kiên trì triển khai dự án. “Bán non” một số lô đất để lấy ngắn nuôi dài nhằm thực hiện đến cùng con đường vượt biển ra đảo.

Biến Đảo nghèo thành Đảo Ngọc

Tuần Châu đã có đường ra đảo trở ngại quan trọng nhất đã được khắc phục. Tuy nhiên  làm thế nào để Tuần Châu trở thành một trung tâm du lịch và giải trí có tầm cỡ quốc tế và có khả năng sinh lợi lại là một bài toán không kém phần phức tạp. Từ những khu du lịch nổi tiếng thế giới như Bali (Indonesia) Phukhet Pataya (Thái Lan) ông Tuyển nghĩ: “Phải làm cho Tuần Châu đẹp hơn hiện đại hơn hấp dẫn hơn và nhân văn hơn”. Vừa đi các nơi để học hỏi kinh nghiệm tham khảo mô hình ông Tuyển còn tập hợp quanh mình hàng trăm chuyên gia kỹ thuật trong nước ngày đêm phác thảo các đồ án. Vẫn chưa yên tâm nghe tin đâu có chuyên gia giỏi ông cho mời về. Hiện ông có 29 kiến trúc sư người nước ngoài tham gia vào đồ án tổng thể Khu du lịch Tuần Châu.

alt

Một trong những dự án đầu tiên mà Công ty Âu Lạc đầu tư là bãi tắm nhân tạo dài 4 km. Thoạt nghe đã thấy ảo tưởng bởi cát làm bãi tắm phải chở từ Trà Cổ cách Tuần Châu gần 200km. Hơn một triệu mét khối cát được vận tải bằng đường biển từ Trà Cổ về Tuần Châu công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2002. Đến đây du khách có thể vui chơi thoải mái trên bờ biển thoai thoải với lớp cát trắng Trà Cổ nổi tiếng. Cùng với bãi biển nhân tạo là các trò chơi bãi biển và dưới nước như: bóng chuyền đá bóng lướt sóng nhảy dù trên biển môtô trượt nước tốc độ cao đem lại cho du khách một kỳ nghỉ khoẻ khoắn thú vị và đầy ấn tượng.

Một thành công khá độc đáo của ông Tuyển ở Tuần Châu là sự ra đời Vườn ẩm thực Việt Nam. Vườn này được xây dựng theo phong cách riêng của văn hoá ẩm thực Việt Nam với những ngôi nhà bằng gỗ mô phỏng kiến trúc cung đình thế kỷ 17 và 18. Với lớp lớp toà ngang dãy dọc thuỷ đình hồ cá ẩn mình bên những gốc đào cổ thụ rặng thông xanh dòng suối uốn lượn róc rách các khu ca múa nhạc dân tộc sân khấu múa rối nước đàn nước và thác nước. Vườn ẩm thực với tổng diện tích hơn 20.000 m2 bao gồm 14 căn nhà được chia thành các khu Ngọc Châu Vườn Đào Thuỷ Đình Suối Thiên Thai có thể phục vụ cùng một lúc 3.000 khách.

Cùng với Câu lạc bộ biểu diễn cá heo và sinh vật biển Tuần Châu cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống khách sạn biệt thự với hơn 400 phòng đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 sao. Dự kiến cuối năm nay trên đảo Tuần Châu sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng thêm 500 phòng đạt tiêu chuẩn đón khách quốc tế. Vào ngày 15/4 tới đây Khu du lịch Tuần Châu sẽ cho khai trương thêm công trình biểu diễn nhạc nước trình diễn bằng laze chiếu phim trên nước. Trong năm nay ông dự định sẽ mua thêm ba đôi tàu cao tốc chạy tuyến Hải Nam - Tuần Châu HongKong - Tuần Châu và Bắc Hải - Tuần Châu. Tuần Châu không còn là xã đảo nghèo mà thực sự là một khu du lịch tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Từ một xã đảo nghèo mặc dù còn nhiều dự án chưa hoàn thành nhưng ngày nay Tuần Châu đã mang dáng dấp một “Đảo Ngọc” như tên gọi vốn có của đảo này. Hàng trăm hạng mục công trình được đầu tư từ năm 1997 đến nay có công trình đã thu hồi đủ vốn đầu tư.
Biến đảo nghèo thành đảo Ngọc - ông Tuyển đã làm được một điều phi thường. Điều phi thường đó không phải người bình thường nào cũng làm được.

“Một bãi chông gai và một biển đau thương”

Bây giờ thì ông Tuyển đã được biết đến như một “chúa đảo” người đang sở hữu 670ha đất trên “đảo ngọc” Tuần Châu nằm trong quần thể vịnh Hạ Long-di sản thế giới. Giới đầu cơ bất động sản đã làm một phép tính: đất Tuần Châu bỏ rẻ cũng được 10 triệu đồng/m2. Một trăm mét vuông tương đương một tỷ đồng. Một trăm ngàn mét vuông (10ha) tương đương một ngàn tỷ đồng nếu ông Tuyển chỉ bán đi một nửa số đất đang thuộc quyền sử dụng của ông nghĩa là khoảng hơn 300 ha số tiền thu được sẽ là hơn 30.000 tỷ đồng tương đương với 2 tỷ USD. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn tỷ đồng khác đầu tư vào những công trình đồ sộ như nhà biểu diễn cá heo rạp xiếc công trình biểu diễn nhạc nước đều đáng giá hàng trăm tỷ đồng. Không còn nghi ngờ gì nữa ông là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Tôi hỏi ông: đời doanh nhân ông đã gặp bao nhiêu trở ngại để có được ngày hôm nay?. “Không thể kể hết tôi đã vượt qua một bãi chông gai và cả một biển đau thương” ông Tuyển nói.

... Năm 1969 mới 15 tuổi Đào Hồng Tuyển đã tham gia đoàn tàu không số đường mòn Hồ Chí Minh trên biển. Đó là thời mà giữa cái sống và cái chết chỉ cách nhau có một sợi tơ mong manh. Ông và những người bạn của mình đã phải “mai táng” nhiều đồng đội trên biển. 25 tuổi tham gia quân tình nguyện ở Campuchia. Sau khi xuất ngũ ông đã lăn lộn qua nhiều nghề để lập nghiệp rồi chuyển sang làm công tác Đoàn đã từng đảm đương các cương vị: Phó Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trung ương Đoàn Giám đốc Trung tâm chuyển giao và xuất nhập khẩu công nghệ Phó chủ tịch Hội phân bón Việt Nam… từng bước tách ra làm ăn rồi thành lập công ty riêng. Sau một thời gian bươn chải trên thương trường và không ít lần nếm mùi thất bại mới được như ngày nay. Hiện nay Tổng công ty Âu Lạc của ông có 7 công ty thành viên với 10.000 lao động.

Để có được dự án Tuần Châu như ngày hôm nay ngoài dốc hết nguồn lực huy động vốn từ các nguồn và qua nhiều đêm không ngủ ông Tuyển còn phải vượt qua hàng trăm cửa ải của hệ thống hành chính mà không có cửa ải nào đơn giản. Ngoài sự quên mình của bản thân giúp việc ông còn có 20 luật sư làm việc liên tục trong suốt 4 năm. Hiện nay hồ sơ của các dự án có thể xếp đầy… một gian nhà thế nhưng vẫn chưa hết điều này tiếng nọ. Mỗi lần công luận có ý kiến lại phải giải trình lại phải tiếp một số đoàn thanh tra lại mất nhiều đêm thức trắng.

Tấm thiệp xuân 600 triệu đồng

Một tấm thiệp xuân kích thước 1 6m x 1 2m bình thường nó chỉ là một bức tranh học trò chưa tạo được ấn tượng đáng kể nào về nghệ thuật. Tuy nhiên đó là tấm thiệp do thầy trò Trường tiểu học Trần Quốc Toản - Hà Nội làm với thiện chí tặng những người nghèo trong dịp Tết. Ông Tuyển đã mua nó với giá 600 triệu đồng trong đêm hội từ thiện 31/12/2003 trước sự chứng kiến của hàng triệu người xem truyền hình. Sau sự kiện này có người hỏi ông: Phải chăng vì hiếu thắng mà ông đã “bị hớ” trong vụ bán đấu giá đó?

Ông trả lời: “Hôm đó tôi không muốn thắng và tôi cũng không quan niệm có thắng thua trong sự kiện này. Nhưng nếu làm được một việc gì đó để khơi dậy phong trào vì người nghèo thì tôi sẵn sàng hết mình. Tôi nghĩ rằng nếu các đầu cầu kia muốn thắng tôi sẽ nhường và cũng vẫn gửi tặng UBMTTQ Việt Nam một số tiền tương đương. Đã từng trải qua một thời kỳ hàn vi tôi chia sẻ và thông cảm với những khó khăn của người nghèo. Tôi cám ơn hàng trăm em bé của trường Trần Quốc Toản. Các em còn nhỏ mà đã biết suy nghĩ giúp đỡ một bộ phận cộng đồng còn rất nghèo khó .

Không ai còn nghi ngờ về sự giàu có của ông Tuyển nhưng ông không muốn nói nhiều về điều đó. Ông cho rằng điều quan trọng hơn ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 10.000 công nhân. Cùng với họ là gia đình và những người thân có cơ hội thoát nghèo. Trước khi được khán giả cả nước biết đến qua sự kiện tấm thiệp 600 triệu đồng ông Tuyển đã đầu tư xây 150 căn nhà cho người nghèo và nhiều hoạt động từ thiện khác. Đó là chưa kể đến hơn một ngàn hộ dân trên đảo Tuần Châu và những vùng lân cận có cơ hội thoát nghèo nhờ những công trình đầu tư của ông. Xin chúc cho ông trẻ mãi không già để làm được nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xoá đói giảm nghèo của đất nước.

Người giàu nhất Việt Nam 2009 Đào Hồng Tuyển: 10000 tỷ đồng?

alt

Cách đây ba năm đặc phái viên của báo Le Figaro ở Hà Nội đã gửi về bài phóng sự “những nhà tỷ phú đầu tiên của Việt Nam”. Đi kèm với bài báo là tấm ảnh chụp vịnh Hạ Long nơi mà người giàu nhất Việt Nam đã biến đảo Tuần Châu thành khu du lịch vĩ đại đón tiếp khoảng 5 triệu du khách trong năm 2005. Nhà báo Le Figaro cho rằng lâu đài của ông Tuyển ở Tuần Châu được sao chép rất trung thành từ tòa nhà trắng ở Washington.

Với ông sự giàu có nổi tiếng và tai tiếng dường như luôn đồng hành. Chỉ có điều sóng gió của cuộc đời sóng gió của thương trường và cả sóng gió dư luận dường như không thể quật ngã ông.

Không những thế dường như sau mỗi lần sóng gió ông lại trỗi dậy một cách mạnh mẽ hơn. Ở ông người ta luôn cảm thấy một nguồn năng lượng không bao giờ cạn.

Cựu chiến binh thành "Chúa đảo Tuần Châu"

Trong giới làm ăn có thể nói ai cũng biết đến ông Tuyển. Điều đơn giản ông là người làm được những việc phi thường mà chỉ có những người trong giới mới cảm nhận được sự vĩ đại của ý chí sự sung mãn của nghị lực và sự rủng rỉnh của tiền bạc.

Chỉ tính riêng với dự án Tuần Châu ông Tuyển đã cho xây cất hơn 100 cây số đường xá trong đó có hơn 2 cây số đường nối liền hòn đảo với đất liền đây có lẽ là con đường vượt biển dài nhất đông nam Á. Ông Tuyển cũng đã cho xây cất nhiều khách sạn rất sang trọng 200 biệt thự theo kiến trúc thuộc địa Pháp và nhiều khu giải trí. Cùng với đó là bến du thuyền đầu tiên tại Việt Nam bến phà golf khu đô thị...

Tuy nhiên sự kiện được công chúng cả nước biết đến ông Tuyển là vào ngày 31/12/2003 trong đêm hội từ thiện được truyền hình trực tiếp trước sự chứng kiến của hàng triệu người xem truyền hình. Ông Tuyển đã mua tấm thiệp xuân với giá 600 triệu đồng để ủng hộ những người nghèo.

Sau sự kiện này cùng với sự thành công của khu du lịch Tuần Châu tên tuổi ông không chỉ có giới truyền thông mới biết đến mà cả những đứa trẻ trong những con hẻm đều biết đến ông. Xung quanh ông người ta kể không biết bao nhiêu là huyền thoại.

Chuyện không chỉ thuần túy ở trong nước mà thậm chí đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

Nhà báo này viết: “cách đây 30 năm ông Tuyển là anh hùng của sư đoàn 125 vận chuyển hàng tấn đạn dược từ Bắc vào Nam để làm cho quân đội Mỹ bị ngã quỵ. Nhưng ngày nay là cựu chiến binh nặng 2 tỷ đô la Mỹ đang háo hức đón chờ vốn của Hoa Kỳ đổ bộ vào Việt Nam… Đối với ông Tuyển 1000 năm chống Trung Quốc 100 năm chống Pháp và 20 năm chống Mỹ đó là chuyện quá khứ; còn hôm nay với ông rửa nhục là đất nước ông phải phát triển và giàu có…”

Một đồng nghiệp của tôi đã có một vài lần xuất ngoại cùng ông Tuyển kể lại: Khi xuất trình hộ chiếu qua cửa khẩu hầu như nhân viên hải quan nào cũng biết đến tên tuổi ông. Ở đời được “vua biết mặt chúa biết tên” là điều không dễ. Với ông Tuyển chuyện được các lãnh đạo cao cấp nhà nước biết đến đã là điều vinh hạnh lắm rồi. Còn chuyện những nhân viên hải quan biết đến khi ông có dịp xuất ngoại thật là không phải ai cũng có vinh dự ấy.

"Chúa đảo" bị cơ quan an ninh cho “nhập kho”?

Vào thời điểm tháng 7 năm 2005 khi ngồi uống cafe trên đường Lý Thường Kiệt tôi được một đồng nghiệp thông báo: ông Đào Hồng Tuyển sắp bị bắt. Tôi cho rằng chuyện đó không có cơ sở. Anh bạn đồng nghiệp cho biết: Sau chuyến tháp tùng Thủ tướng đi Mỹ ông Tuyển đang bị cấm xuất cảnh vấn đề bị bắt chỉ là thời gian.

Anh cũng cho biết thêm nguồn tin mà anh nắm được là rất đáng tin cậy từ “cơ quan điều tra!”. Để thẩm định lại thông tin đó tôi rút máy di động gọi cho ông. Ông cho biết vừa đặt chân xuống sân bay Pochenton đang đi tháp tùng thủ tướng thăm Campuchia. Những gì diễn ra sau đó đã chứng minh tin đồn kia là không có cơ sở.

Tưởng như thế cũng đã là quá lắm rồi đến thời điểm cuối tháng 10/2006 giới doanh nghiệp ở Hà Nội và TP. HCM lại bàng hoàng trước thông tin: Ông Đào Hồng Tuyển Chủ tịch HĐQT Công ty Âu Lạc Uỷ viên Trung ương MTTQ Việt Nam Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh đoàn tàu không số thuộc lực lượng Hải quân đã bị cơ quan công an đưa vào "tầm ngắm". Việc bắt giữ ông Tuyển chỉ còn là thời điểm nào mà thôi!.

Chưa hết nguồn tin được tung ra còn có vẻ rất logíc là Công ty Âu Lạc hiện đang vay vốn từ một ngân hàng trong hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp VN khoảng 4.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng một số công trình không có khả năng sinh lời dẫn đến nợ quá hạn mất khả năng cân đối tài chính nguy cơ phá sản.

Ông Tuyển tham gia nhiều chương trình ủng hộ người nghèo do MTTQ Việt Nam phát động nhưng không chuyển tiền ở Thủ đô Hà Nội. Nhiều "đại gia" trong bia rượu tiệc tùng cũng thao thao cá độ: "Chúa đảo" hiện đã bị cơ quan an ninh cho “nhập kho”...

Để kiểm chứng lại tin này chúng tôi lại gọi điện thoại cũng như những lần trước lần này ông Tuyển đang có mặt ở Hàn Quốc. Chuyện “nhập kho” như tin đồn hôm đó cũng chỉ là những chuyện tầm phào mà người ta liên tưởng đến một nhân vật bóng gió nào đó trên bộ phim truyền hình nhiều tập.

“Chúa đảo” với “chân dài”

Tin đồn về chuyện nợ nần chưa xong ông lại dính đến chuyện nhạy cảm khác: quan hệ với một “chân dài” trong đường dây gái gọi cao cấp của Hiền “chèo”. Đây không phải là tin đồn nữa mà là lời khai của một đối tượng trong đường dây gái gọi và cơ quan công an đã đi xác minh...

Khi cơ quan điều ra vào cuộc lấy thông tin từ các chứng lý sống được biết những ngày đó ông Đào Hồng Tuyển không có mặt ở Tuần Châu. Ông Tuyển với đoàn khách đó không có bất kỳ mối quan hệ nào. Tất cả hàng chục con người ấy đều trả lời không biết ông Tuyển.

Thế nhưng tai tiếng vẫn cứ đến với ông. Có lẽ đó là cái giá phải trả rất đắt của sự nổi tiếng.

Người giàu nhất Việt Nam

Vào thời điểm hoàng kim nhất của thị trường chứng khoán với những doanh nghiệp đã được niêm yết trên sàn cùng với các bản cáo bạch được in công khai không khó khăn lắm trong việc xác định được ai là người giàu nhất Việt Nam tất nhiên là trên sàn.

Theo số liệu được cung cấp vào tháng 1/2007 ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty FPT được coi là người giàu nhất với tổng tài sản lên tới 2.354 tỷ đồng.

Giới thạo tin cho rằng với một xã hội hiện còn chưa cởi mở như Việt Nam đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Những con cá kình về tài sản vẫn còn ẩn hiện đâu đó. Không ít lâu sau khi thị trường trượt dài cùng với đà suy thoái toàn cầu tài sản của những người giàu trên thị trường chứng khoán lại liên tục bị bốc hơi. Không chỉ là vài ba chục phần trăm mà thậm chí là hơn hai phần ba. Lý do đơn giản vào thời hoàng kim thị trường chứng khoán VN leo đến 1.170 điểm còn vào thời thảm hại nó chỉ còn 230 điểm.

Chính trong những thời điểm khó khăn đó tôi đã gặp ông Tuyển ở Hà Nội. Hỏi thăm: dạo này thế nào công việc ra sao? Ông cho biết: lúc này đây mới là lúc ai là người làm thật và có tiền thật. Cũng chính tại thời điểm đó Tập đoàn Tuần Châu của ông đã chi ra hàng trăm tỷ đồng để đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án khu du lịch sinh thái Tuần Châu- Hà Tây với diện tích 254 ha với tổng mức đầu tư 5 ngàn tỷ đồng.

Song song với dự án đó ông Tuyển cũng gấp rút hoàn thành dự án bến du thuyền đầu tiên tại Việt Nam và tuyến phà Tuần Châu – Cát Bà với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Dự án này đã được khánh thành hôm 01/04/2009 nhân Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm đảo Tuần Châu và làng cá Cát Bà (01/4/1959 – 01/4/2009).

Trao đổi với anh Trần Liên cán bộ của tập đoàn Tuần châu anh cho biết: Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm chủ tịch hiện có 14 công ty. Trong đó Công ty Âu Lạc Quảng Ninh có vốn điều lệ: 700.000.000.000 đồng. Kết quả thẩm định giá của công ty này ngày 26/12/2008 do Công ty định giá và dịch vụ tài chính- Bộ tài chính định giá là: 5.007.290.000.000đồng (Hơn năm nghìn tỷ đồng). Công ty CP T&H Hạ Long (tại đảo Tuần Châu) vốn điều lệ: 500.000.000.000 đồng. Kết quả thẩm định giá của công ty này ngày 19/6/2008 do Công ty định giá và dịch vụ tài chính-Bộ tài chính định giá là: 5.070.000.000.000 đồng (Hơn năm nghìn tỷ).

Cùng với đó là 12 công ty khác vốn điều lệ đều trên dưới trăm tỷ cả. Tất cả đều đang hoạt động một cách bình thường có hiệu quả bất chấp những tác động không thuận lợi của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Với các nhà thầu và một vài tổ chức tín dụng thì mấy chục tỷ chỉ là con số lẻ.

Chuyện ông là tỷ phú đô la vào thời điểm này cũng là điều không thể phủ nhận. Để đạt được vị thế đó cái giá phải trả không hề nhỏ chút nào. Và những ai đã chứng kiến cuộc sống thường nhật của ông đều nhận thấy ở ông vô cùng giản dị ông vẫn là một người lính với đầy tố chất và người đời vẫn nói về ông như một nhân vật huyền thoại.

Theo Bee.net.vn

 

More...

Chuyện Doanh nhân : 3 sai lầm mà các doanh nhân mới khởi nghiệp thường mắc phải ( Nguồn : Kim Quy)

By AN LE NAM

 

5 năm trước vợ chồng tôi ngồi bên bàn ăn tối mà ngẫm nghĩ xem mình nên làm gì. Doanh nghiệp tôi tự tay xây dựng đã được nhượng lại cho một tập đoàn lớn hơn với giá 180 triệu USD. Chúng tôi làm gì tiếp đây? Tôi có nghĩ đến việc đầu tư vào các quỹ đầu tư mạo hiểm. Nhưng mặt khác tôi lại muốn thành lập doanh nghiệp mới…

More...

Đồ nghề tiếp thị cho CEO

By AN LE NAM

Kienthuckinhte giới thiệu với các doanh nhân bộ đồ nghề tiếp thị giúp bạn quản lý hiệu quả sự phát triển của doanh nghiệp. 

Mỗi "bộ đồ nghề" tiếp thị sẽ bao gồm sáu dụng cụ cơ bản sau:

1. Một chiếc búa: để sử dụng như một đòn bẩy;

2. Một cái cờ lê: để vặn mọi thứ;

3. Một cái tuốc-lơ-vít: để xiết chặt cái gì đó;

4. Một cái kìm: để uốn cong hay cầm giữ cái gì đó;

5. Những chiếc đinh ốc then ống dẫn hay keo: để gắn cái gì đó;

6. Một thước dây: để đo đạc.

Bây giờ bạn hãy chuyển những vật dụng hàng ngày này thành các công cụ tiếp thị.

Chiếc búa

Trong thế giới tiếp thị chiếc búa là những đề xuất những tuyên bố giá trị của công ty bạn. Thế nào là Tuyên bố giá trị? Là những lý do cơ bản giải thích tại sao mọi người nên quan tâm tới sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Với một tuyên bố giá trị bạn cho thấy mình là người hiểu rõ ai là khách hàng những gì họ mong muốn và cần cũng như nắm vững các tiêu chuẩn mua sắm của họ và những đặc tính cần có của một nhà cung cấp. Nó trả lời cho câu hỏi: “Tại sao nên mua sản phẩm dịch vụ của bạn”. Nó nhấn mạnh tới những điểm quan trọng và khích lệ mua sắm đồng thời được xem là nền tảng đem lại uy tín cho nhãn hiệu của bạn.
Điển hình cho một tuyên bố nhãn hiệu sẽ là: “Công ty A là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp mạng điện thoại di động giúp tạo ra nền tảng cho những trải nghiệm dữ liệu di động thành công”.

Trong khi đó một tuyên bố nhãn hiệu mạnh sẽ là: “Công ty B thay đổi và tích hợp các giải pháp web-based nhằm tự động hoá các quy trình kinh doanh với mục đích giúp các công ty gia tăng lòng trung thành nhãn hiệu và sự gắn kết của nhân viên”. Tuyên bố nào sẽ phản ánh tốt hơn tuyên bố giá trị của bạn?

More...

Phân tích hành vi khách hàng

By AN LE NAM

Phần 1 :

Thách thức nhất trong marketing gắn liền với việc nắm bắt được nguyên nhân vì sao khách hàng lại hành động như thế này (hoặc không). Nhưng kiến thức như vậy được coi là then chốt đối với các chuyên gia tiếp thị khi họ có hiểu biết sâu sắc rằng hành vi khách hàng sẽ giúp họ hiểu được điều gì là quan trọng đối với khách hàng đồngt hời đưa ra những tác động quan trọng đối với việc ra quyết định của khách hàng. Sử dụng thông tin này chuyên gia tiếp thị có thể tạo ra những chương trình marketing mà họ tin tưởng rằng sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng.

 

 alt

 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24363','00u8sbdpdsoedei43e25tbe8m3','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 14:34:57','/news/page-3.html')