ĐÔI KHI VIẾT CHO RIÊNG MÌNH ( LÊ NAM AN)

By AN LE NAM

Đôi khi viết cho riêng mình.

Đôi khi sống cho riêng mình...

Cứ cắm cuối băm bổ đi khi nhìn lại thấy mình lạc lõng. Cứ ngỡ mọi người sống như mình nghĩ như mình ... Ai cũng có một cái tôi to lớn và đôi lúc phi lý đến nỗi không còn cảm giác được những điều duy lý và đúng đắn nữa rồi.

alt

Đôi lúc chán phải làm hộ chán phải nghĩ thay đôi lúc muốn được như mọi người sống rành rẽ đâu là quyền đâu là lợi. Đôi lúc muốn lấy búa đập tan hai chữ CỐNG HIẾN cứ vác mãi nặng trĩu trên đầu.

Nhưng chỉ là đôi lúc.

Có lẽ sinh ra đã cầm tinh con lừa một đời kéo nặng và ngu và chấp nhận ngu.

Nhưng chẳng thà được như lừa không biết không hay không nghĩ suy không trằn trọc.

Chỉ ao ước được vô tư như mọi người ./.

 

More...

GIÁ TRỊ VÀ TIÊU CHUẨN : BỘ ĐÔI SONG HÀNH

By AN LE NAM

Giá trị tạo nên bản sắc công ty. Tiêu chuẩn thể hiện các kỳ vọng giúp chúng ta đưa ra quyết định và là thanh đo lường các giá trị. Theo Peter Drucker “CEO thiết lập các giá trị tiêu chuẩn và quy tắc đạo đức của tổ chức”.

alt

Dưới đây là phần cuối của bài viết của A.G. Lafley cựu CEO của P & G về những công việc chỉ CEO mới có thể đảm nhận.

Nhiệm vụ thứ tư của CEO là gắn liền những giá trị của tổ chức với những thay đổi cạnh tranh và xác định các tiêu chuẩn. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi trong năm đầu tiên làm CEO tại P & G đứng sau bước thiết lập mục tiêu nhưng đứng trước quá trình xây dựng chiến lược. Chúng tôi lấy mục đích làm động lực và lấy các tiêu chuẩn để dẫn đường. Việc tập trung trước hết vào những khía cạnh không thay đổi - mục đích và giá trị cốt lõi - đã khiến cho việc thuyết phục công ty làm theo những gì tôi cho là sẽ mang lại thay đổi được dễ dàng hơn. Thách thức của tôi là phải làm sao thấu hiểu và nắm lấy những giá trị đã soi đường chỉ lối cho biết bao thế hệ của P & G- niềm tin đoàn kết quyền làm chủ lãnh đạo và khát khao chiến thắng- trong khi vẫn phải hướng những giá trị này ra bên ngoài khiến cho chúng phù hợp với hiện tại và tương lai.

More...

LÃNH ĐẠO CẦN CÓ NHỮNG KỸ NĂNG GÌ ? (III)

By AN LE NAM

Khả năng nắm bắt và truyền đạt cốt lõi của vấn đề chưa đủ đối với người lãnh đạo có tri thức thực hành. Họ phải biết cách kết nối con người và thúc đẩy họ hành động kết nối và tổng hợp tri thức và nổ lực của tất cả mọi người để họ chuyên tâm theo đuổi mục tiêu đề ra.

alt

Thực thi quyền lực

Để huy động nhân lực nhà điều hành cần phải sử dụng tất cả các phương tiện cách thức khác nhau phù hợp với tình huống.

Nhà lãnh đạo khôn ngoan có thể đưa ra phán quyết có quyền lực khi họ hiểu rõ quan điểm và tâm trạng của người khác thông qua giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ hàng ngày. Họ là những người rất cẩn trọng xem xét thời điểm thích hợp để bắt đầu hay kết thúc tranh luận. Chủ tịch Toshiba ông Atsutoshi Nishida là một ví dụ điển hình. Nishida tin rằng con người về bản chất suy nghĩ hành động theo cả logic và cảm xúc. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng cảm để con người có thể đối thoại chân thành với nhau. Những cuộc thảo luận của ông với đồng nghiệp thường kéo dài gấp đôi thời gian dự định.

More...

LÃNH ĐẠO CẦN CÓ NHỮNG KỸ NĂNG GÌ ? (II)

By AN LE NAM

Lãnh đạo có tri thức thực hành có thể mang lại cơ hội học hỏi lẫn nhau giữa nhà điều hành cấp cao với nhân viên công ty.

 

alt

Tạo ra bối cảnh chung

Ở Nhật ba là từ ám chỉ bối cảnh trong đó các mối quan hệ được hình thành và các tương tác xảy ra bao gồm địa điểm không gian và lĩnh vực. Những người tham gia vào ba chia sẻ thông tin với nhau xây dựng các mối quan hệ ngắn hạn và cố gắng tạo ra điều gì đó mới mẻ. Ví dụ một ba có thể diễn ra ở một quán bar hay quán rượu nơi những người xa lạ có thể nói chuyện suồng sã với nhau về những mối quan tâm trực tiếp những vấn đề gần gũi và đôi khi họ có được hiểu biết sâu sắc hay tìm ra giải pháp nào đó cho vấn đề của mình.

More...

LÃNH ĐẠO CẦN CÓ NHỮNG KỸ NĂNG GÌ ? (I)

By AN LE NAM

Để lãnh đạo với sự khôn ngoan thực tiễn là điều không hề dễ dàng. Một nhà lãnh đạo có tri thức thực hành phải đưa ra đánh giá và hành động trong khi mọi thứ thay đổi liên tục. Đồng thời anh ta phải xem xét điều gì là có lợi cho xã hội mặc dù việc xem xét đó có thể bắt nguồn từ các giá trị và nguyên tắc cá nhân.

alt

More...

KINH TẾ THẾ GIỚI 2011 QUA LĂNG KÍNH ĐA CHIỀU - MỸ (III) : CÓ CHUYỆN GÌ VỚI NỀN KINH TẾ MỸ VẬY???

By AN LE NAM

Lo lắng đang dậy lên tại Mỹ. Các chính trị gia nước này đang thất bại trong việc giải quyết các vấn đề thực sự của đất nước. Cho dù bạn tin hay không thì họ cũng có thể học hỏi được từ Châu Âu.

Chủ nghĩa bi quan cho rằng nước Mỹ khó mà thành công trong lâu dài. Thời gian qua và lại một lần nữa khi người Mỹ cảm thấy đặc biệt rầu rĩ nền kinh tế nước họ vẫn đang ngấp nghé phục hồi. Hãy nhớ lại sự ảm đạm của Jimmy Carter trong thời kỳ lạm phát cuối thập niên 70 hay nỗi sợ hãi về sự cạnh tranh từ Nhật Bản đã ghi dấu “sự phục hồi thất nghiệp” vào đầu những năm 1990.

Cả hai lần nước Mỹ đều bật trở lại được thúc đẩy lần đầu tiên bằng cuộc chinh phục lạm phát của Paul Volcker và lần thứ hai bằng sự gia tăng năng suất đã khiến cho tỷ lệ tăng trưởng tăng vọt vào giữa thập niên 90 ngay cả khi Nhật Bản cũng trì trệ.

alt

Ngày nay đó là kỷ lục đáng ghi nhớ. Người Mỹ không hài lòng và ngày càng không hài lòng về triển vọng của đất nước và các nỗ lực của các chính trị gia nhằm cải thiện tình hình. Trong một cuộc thăm dò ý kiến mới đây của New York Times/ CBS News bảy trong số mười người trả lời cho rằng nước Mỹ đang đi sai đường. Gần 60% người Mỹ không tán thành cách ông Barack Obama quản lý nền kinh tế và ba trong số bốn người nghĩ rằng Quốc hội đang làm một công việc tệ hại.

More...

KINH TẾ THẾ GIỚI 2011 QUA LĂNG KÍNH ĐA CHIỀU - MỸ (II) : KINH TẾ MỸ PHỤC HỒI NGÀY CÀNG MẠNH

By AN LE NAM

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 15/3 khẳng định sẽ tiếp tục chương trình mua 600 tỷ USD trái phiếu (QE2) tới tháng 6/2011

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 15/3 khẳng định tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới ngày một bền vững hơn đồng thời cho biết sẽ tiếp tục chương trình mua 600 tỷ USD trái phiếu (QE2) tới tháng 6/2011.

alt

Ben Bernanke - Giám đốc FED


"Đà phục hồi kinh tế ngày càng vững chắc hơn và thị trường việc làm đang được cải thiện dần. Sức ép của chi phí hàng hóa lên lạm phát chỉ có tính tạm thời" FED cho biết sau cuộc họp định kỳ của cơ quan này.

More...

KINH TẾ THẾ GIỚI 2011 QUA LĂNG KÍNH ĐA CHIỀU - MỸ (I) : TĂNG TRƯỞNG 2.9% TRONG 2010

By AN LE NAM

 

Nền kinh tế lớn lớn nhất thế giới đã tăng tốc trong quý 4 năm ngoái chủ yếu nhờ người tiêu dùng mở ví để chi tiêu nhiều hơn.

Hãng tin CNN cho biết theo thống kê công bố ngày 28/1 GDP của Mỹ tăng trưởng 3 2% trong quý cuối cùng của năm 2010 sau khi tăng 2 6% trong quý trước đó. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng này vẫn thấp hơn kỳ vọng trước đó của giới phân tích. Đa phần các nhà chuyên môn kỳ vọng kinh tế Mỹ tăng trưởng 3 5% trong quý 4/2010.

alt


“Cuối cùng sau 3 năm nền kinh tế Mỹ cũng đã trở lại với tốc độ tăng trưởng của thời kỳ trước suy thoái. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nền kinh tế đã ‘hoàn thành nhiệm vụ’” nhà kinh tế học Josh Bivens thuộc Viện nghiên cứu chính sách kinh tế Mỹ nhận xét. Theo chuyên gia này nếu kinh tế Mỹ tiếp tục giữ mức tăng 3 2% trong năm tới thì tốc độ tăng trưởng này vẫn chưa đủ sức đẩy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống.

Sự khởi sắc kinh tế trong quý 4 của Mỹ được cho chủ yếu xuất phát từ việc người dân nước này chi tiêu mạnh hơn trong mùa nghỉ lễ cuối năm. Thống kê cho thấy chi tiêu cá nhân của người mỹ đã tăng 4 4% trong quý 4 so với cùng kỳ năm trước mức tăng mạnh nhất trong ít nhất 4 năm trở lại đây.

Trong đó chi tiêu vào những mặt hàng lâu bền chẳng hạn như đồ nội thất tăng tới 21 6%. Chi tiêu vào những mặt hàng không lâu bền như thực phẩm và quần áo tăng 5%.

Tính chung cả năm 2010 kinh tế Mỹ tăng trưởng 2 9% sau khi sụt giảm 2 6% trong năm 2009.

More...

KINH TẾ THẾ GIỚI 2011 QUA LĂNG KÍNH ĐA CHIỀU - TRUNG QUỐC (III) : TRUNG QUỐC ĐANG TRẢ GIÁ " CẮT CỔ " CHO TĂNG TRƯỞNG NÓNG

By AN LE NAM

Theo nhà kinh tế học Nouriel Roubini từ nay tới năm 2013 Trung Quốc có thể duy trì tỷ lệ tăng trưởng cao như mong muốn song điều này sẽ khiến các thế hệ sau phải trả một cái giá rất đắt.

Gần đây tôi đã tới Trung Quốc hai lần đúng lúc chính phủ nước này khởi động Kế hoạch 5 năm lần thứ 12 để cân bằng lại mô hình tăng trường dài hạn của đất nước. Các chuyến thăm đã giúp tôi hiểu rõ rằng có một sự tương phản tiềm ẩn nguy cơ bất ổn giữa thành quả kinh tế trong ngắn hạn và trong dài hạn của nước này.

alt

Kinh tế Trung Quốc hiện đang tăng trưởng quá nóng nhưng về lâu dài sự đầu tư thái quá hiện nay của họ sẽ chứng tỏ tình trạng giảm phát cả trong nước và toàn cầu. Một khi không thể tăng đầu tư cố định - vào khoảng sau năm 2013 - Trung Quốc sẽ rơi vào suy thoái mạnh. Thay vì tập trung vào đảm bảo một sự hạ cánh nhẹ nhàng ngày hôm nay giới hoạch định chính sách của Trung Quốc nên lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế có thể "húc đầu vào tường" trong nửa sau Kế hoạch 5 năm hiện thời.

More...

KINH TẾ THẾ GIỚI 2011 QUA LĂNG KÍNH ĐA CHIỀU - TRUNG QUỐC (II) : 10 DỰ BÁO VỀ KINH TẾ TRUNG QUỐC 2011

By AN LE NAM

Lạm phát còn cao tốc độ tăng trưởng còn mạnh... nằm trong số những dự báo về kinh tế Trung Quốc năm 2011

Năm 2010 đã chứng kiến nhiều nỗ lực quyết liệt của Chính phủ Trung Quốc nhằm ghìm cương đà tăng trưởng nóng của nền kinh tế nước này.

alt

Sang năm 2011 kinh tế Trung Quốc sẽ đi theo hướng nào? Tờ China Daily đã đưa ra 10 dự báo về nền kinh tế này trong năm nay:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24363','9auqq8ebeik5jtuq3tospvho97','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-20 06:11:07','/ac40616/chung.html')