KINH TẾ THẾ GIỚI 2011 QUA LĂNG KÍNH ĐA CHIỀU - TRUNG QUỐC (I) : TĂNG TRƯỞNG 10.3%

Tổng Sản phẩm Quốc nội của Trung Quốc (GDP) tăng 10 3% là mức nhanh hơn dự kiến trong năm 2010 theo số liệu thống kê chính thức.

alt

Mức tăng trong quý thứ Tư cũng cao hơn dự đoán suy giảm trước đó tăng từ 9 6% tới 9 8%.

Tuy nhiên lạm phát giảm còn 4.6% trong tháng mười hai từ 5 1% là mức cao nhất trong 28 tháng tháng trước khi giá thực phẩm chịu áp lực suy giảm.

Lạm phát trong cả năm 2010 của Trung Quốc là 3 3%.

Nhận thức được tình trạng bất ổn xã hội gây ra do những lúc có lạm phát cao giới lãnh đạo Trung Quốc đặt ưu tiên cho nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Bắc Kinh đã tăng lãi suất hai lần trong bốn tháng qua và tăng dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng trong nỗ lực để kiểm soát giá cả thực phẩm và chi phí nhà ở.

Các nhà phân tích nói rằng chính phủ cần làm nhiều hơn nữa trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Mức lạm phát tháng mười hai cao hơn so với dự đoán của thị trường đã dự và mức tăng trưởng trong quý Tư cũng tăng.

Các khoản tiền lớn mà các ngân hàng quốc doanh bơm vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gây trở ngại nỗ lực giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giới phân tích nói thêm.

Tuy nhiên Tổng cục Thống kê quốc gia khẳng định đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quóc rằng lạm phát đã bị đẩy lên do chính sách tiền tệ quá lỏng lẻo ở các nước phát triển.

Dongming Xie từ Ngân hàng OCBC tại Singapore nói với hãng tin Reuters: "Đà tăng trưởng vẫn còn mạnh. Tuy nhiên lạm phát là điều thị trường quan tâm nhiều nhất. 2011 sẽ là một năm đầy thách thức đối với Trung Quốc để kiềm chế lạm phát".


Biện pháp thắt chặt

Sau khi công bố số liệu lãi suất thị trường ngắn hạn tăng lên gần 2% trong khi giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 3%.

Giới đầu tư lo ngại rằng số liệu tăng trưởng mạnh mẽ sẽ làm chính quyền tăng quyết tâm hạ nhiệt nền kinh tế trong tương lai gần.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho đến nay vẫn e ngại nâng lãi suất lên nhanh - mặc dù lạm phát tăng - vì sẽ tạo gánh nặng cho các chủ nợ.

Thay vào đó Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chủ yếu dựa vào việc tăng yêu cầu dự trữ của các ngân hàng để hạn chế khối lượng cho vay.

Đồng nhân dân tệ tăng giá 0 8% so với đồng đôla Mỹ trong những ngày gần đây mặc dù điều này có thể là động thái chính trị trùng với chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24363','vkd9uplu3eb87hk25nlt67k587','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 14:25:34','/a295759/kinh-te-the-gioi-2011-qua-lang-kinh-da-chieu-trung-quoc-i-tang-truong-10-3.html')