NHỮNG ĐẠI GIA VIỆT ẨN DANH NGOÀI SÀN CHỨNG KHOÁN : KỲ III - ÔNG TRẦM BÊ

Người có con bị bắt cóc đòi tiền chuộc 10 triệu USD

Giữa tháng 12-2009 dự án cụm cảng Long Toàn (Duyên Hải Trà Vinh) đã khởi động với vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng của ông Trầm Bê đầu tư khiến nhiều người nhớ lại những câu chuyện cũ.

alt

Khó quên nhất là vụ Bình kiểm bắt cóc Trầm Trọng Ngân- con trai ông Trầm Bê để đòi tiền chuộc 10 triệu USD năm 2005. Ra tòa Bình kiểm trả lời vì biết rõ ông Bê rất giàu nên tổ chức vụ bắt cóc đòi tiền chuộc nhiều nhất VN từ xưa đến nay.

Vậy ông Bê giàu cỡ nào? Cách đây 3 năm một tờ báo đã ước đoán số tài sản của ông Bê khoảng 2.000 tỷ đồng căn cứ vào cương vị cổ đông chính của NH Phương Nam và Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Triều An- Một bệnh viện tư lớn nhất TPHCM.

Tuy nhiên ông Trầm Bê còn nắm khoảng chục Cty khác với số vốn hàng trăm tỷ đồng/cty như Cty Hàm Giang Sơn Sơn hay có cổ phần khá lớn trong Cty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI). Đại gia này cũng rất ít xuất hiện trước công chúng báo chí.

Những lần hiếm hoi ông Bê lên tiếng là vụ nguyên Chủ tịch HĐQT Phương Nam bị bắt hay lần con trai ông bị bắt cóc. Tài sản của ông còn đươc suy đoán từ việc bỏ ra hàng chục tỷ đồng/năm để làm từ thiện xây trường lập đoàn văn nghệ phục vụ miễn phí xây cầu dựng nhà ở từ thiện tại Trà Vinh quê ông.

Ông Trầm Bê là con trai lớn trong một gia đình nghèo có 4 anh em. Tuổi thơ nhiều cơ cực đã giúp ông có một ý chí vươn lên một khát vọng làm giàu cho mình và cho xã hội. Sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường nay ông đã trở thành một doanh nhân thành đạt hoạt động hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như: Tài chính ngân hàng bệnh viện xây dựng khu dân cư… Ông Trầm Bê hiện đang là thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Nam (Southern Bank); Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Triều An- TP Hồ Chí Minh.
Ông Trầm Bê khá sôi nổi khi trò chuyện với chúng tôi về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông cũng say sưa nói về vùng quê Hàm Giang của mình. Sực nhớ đến những căn nhà nghĩa tình ở Trà Cú những ký gạo nghĩa tình cho bà con Khmer đón Tết tôi hỏi: “Anh có thể thống kê được là mình đã giúp bao nhiêu căn nhà xây bao nhiêu trường không?”. Đến đây thì ông Trầm Bê trầm lại: “Thú thật tôi không nhớ đã góp sức xây dựng bao nhiều căn nhà ở Trà Vinh rồi xây trường học ở Trà Vinh Kiên Giang Bình Chánh (TP HCM) rồi tặng sổ tiết kiệm để phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở quận Bình Tân… Tôi làm từ thiện bằng trái tim mình. Tôi nghĩ gia đình mình trước đây nghèo nay mình kinh doanh được thì mình giúp lại bà con một phần lợi nhuận. Những việc làm ấy hoàn toàn tự nguyện nên nhiều khi làm xong rồi tôi cũng quên luôn”.

alt


Việc làm từ thiện mà doanh nhân Trầm Bê quên nhưng những người dân nghèo thì nhớ mãi nhớ suốt đời. Ông Danh Xuôi ở xã Hàm Giang huyện Trà Cú tâm sự: “Ông Trầm Bê đã bỏ tiền ra san lấp khu đất ruộng rộng 6.000m2 để làm trường học. Nhờ vậy đến nay Hàm Giang có được ngôi trường 20 phòng học trị giá trên 6 tỷ đồng nên con em chúng tôi đã không phải đi học xa”. Còn bà Trần Thị Bé Tư ở huyện Đức Huệ (Long An) chấm chấm nước mắt: “Gia đình tôi thuộc diện nghèo phải làm thuê kiếm sống. Rồi tôi bị mù cuộc sống càng cơ cực hơn. May thay sau đó có đoàn công tác từ thiện của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của TP.HCM tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí cho 100 người mù nghèo và tặng quà khám bệnh phát thuốc miễn phí cho 500 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên tôi mới được sáng mắt. Hỏi ra mới biết tổng kinh phí là 100 triệu đồng mà phần lớn do ông bà Trầm Bê tài trợ”.
Theo Tiến sĩ Hoàng Hải- Phó Văn phòng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì ông Trầm Bê trong 5 năm đã ủng hộ trên 11 2 tỷ đồng để xây dựng nhà tình thương cho quỹ “vì người nghèo”. Riêng đợt vận động cao điểm nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước ông bà Trầm Bê- Viên Đông Anh đã ủng hộ 2 tỷ đồng trong đó tặng 13 sổ tiết kiệm mỗi sổ trị giá 50 triệu đồng cho 13 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở quận Bình Tân TP Hồ Chí Minh
Không chỉ giúp người dân vùng khó khăn miếng cơm khi đói những năm qua ông Trầm Bê cũng quan tâm đến việc giáo dục tạo việc làm tạo nghề cho thanh thiếu niên. Ông đã giúp 16 tỷ đồng để xây dựng trường cấp 1 ở xã Đa Phước huyện Bình Chánh thành phố Hồ Chí Minh chi 4 tỷ đồng xây dựng trường PTTH tại huyện Gò Quao Kiên Giang và mới đây đầu tư trên 4 tỷ đồng để xây dựng Trung tâm Dạy nghề quận 9 tại phường Hiệp Phú. Riêng với báo “Sài Gòn giải phóng” năm 2006 doanh nhân Trầm Bê đã tài trợ cho “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ báo “Sài Gòn giải phóng” 100 triệu đồng bằng hình thức miễn viện phí cho các bệnh nhân nghèo do báo giới thiệu đến Bệnh viện Triều An.
Trao đổi với chúng tôi về hướng phát triển sắp tới của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Nam (Southern Bank) ông Trầm Bê cho biết: “Hồi giữa năm Sourthern Bank đã ký kết hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Anh Quốc thu đổi ngoại tệ quốc tế (ICE- một tập đoàn thu đổi ngoại tệ hàng đầu trên thế giới).

alt

Sau lễ ký kết này Tập đoàn ICE sẽ cử các chuyên gia về các lĩnh vực nêu trên sang Việt Nam để cùng Southern Bank tiến hành các hoạt động đào tạo công nghệ và cách quản lý liên quan đến các sản phẩm dịch vụ. Chúng tôi cũng đang xây dựng thêm Bệnh viện Triều An II ở TP Cần Thơ với kinh phí 250 tỷ đồng quy mô 1.000 giường bệnh góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Việc tăng vốn và kinh doanh đa ngành chính là nhằm phù hợp với xu thế phát triển kinh tế của đất nước trong thời kỳ hội nhập”.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'24363','ee5k98tthcjpj61brmmjqq5mb7','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 14:33:06','/a295033/nhung-dai-gia-viet-an-danh-ngoai-san-chung-khoan-ky-iii-ong-tram-be.html')